EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Thể thao | Nơi „chôn rau cắt rốn“ của golf

Nơi „chôn rau cắt rốn“ của golf

Từ game

 

Trên những bãi cát bờ biển phía tây Scotland từ thế kỷ 15 đã phổ biến một trò chơi đánh bóng bằng gậy mà người ta cho rằng đó chính là thủy tổ của môn chơi golf ngày nay. Tuy nhiên, trong suốt nửa thế kỷ sau thế kỷ 15 ở Scotland, golf vẫn bị cấm như là một môn chơi phổ thông. Nó chỉ được sử dụng làm môn huấn luyện cho các binh lính. Mãi tới năm 1502,  lệnh cấm này mới được xóa bỏ, golf nhanh chóng phát triển trong giới quí tộc Anh.

 

Năm 1974, CLB golf lần đầu tiên trên thế giới được thành lập – CLB golf của các quí ông The Gentlement Golfer of Leith. Về sau CLB này đổi tên thành Hiệp hội golf danh dự Edinburgh (the Honourable Company of Edinburgh Golfer). Sự kiện đó được nối tiếp bằng việc thành lập Hiệp hội golf mang tên Thánh Andrews vào năm 1754 (St Andrews Society of Golfer). Nguyên tắc tính điểm được đưa ra vào năm 1759 và đến năm 1764,  sân golf 18 lỗ bắt đầu trở thành mẫu sân golf tiêu chuẩn. Và tới năm 1895, giới đàn ông mất thế "độc quyền” khi CLB các tay golf nữ được thành lập.

Từ giới quí tộc Anh, môn golf lan truyền theo con đường chinh phục thế giới của đế chế luôn tự hào là nơi mặt trời không bao giờ lặn. CLB golf đầu tiên trên thế giới ngoài biên giới nước Anh ra mắt năm 1820 tại Ấn Độ. Sau đó lan ra các thành phố thuộc Ireland, Pháp, Canada, Nam Phi (Cape Town), đến Mỹ (New York) vào năm 1888 và Hongkong vào năm 1889.

…Thành sports

Giải thi đấu golf đầu tiên chính là giải Anh mở rộng (British Open), mở ra chính thức năm 1860 với nhà vô địch môn golf đầu tiên Willie Park. Nhưng giải thi đấu có tính quốc tế đầu tiên của môn này phải đợi tới năm 1893 – giải golf nghiệp dư Amateur Golf Championship of India & the East. Môn golf bắt đầu xuất hiện trong giải thi đấu Olympic vào năm 1900.

Khởi xướng từ châu Âu, cụ thể là Scotland và Anh, nhưng golf ở Mỹ lại trở nên thông dụng hơn bất cứ nơi đâu. Năm 1987 tạp chí Golf đầu tiên xuất bản hàng tháng tại Mỹ, và giờ đây các tạp chí và trang web liên quan tới môn thể thao phổ biến nhất thế giới này lên tới hàng ngàn.

Người Việt chơi golf từ đầu thế kỷ 20

Sân golf đầu tiên ở Việt Nam là sân golf Đà Lạt. Chính thức hoạt động từ năm 1922, thoạt tiên sân golf này chỉ có 9 lỗ, để phục vụ cho thú chơi golf của ông vua nổi tiếng “sành điệu” Bảo Đại. Đến năm 1994,  Dalat Palace Golf Club mở cửa trở lại và trở thành CLB golf đầu tiên của Việt Nam sau năm 1975.

Trong vòng hơn 10 năm kể từ khi thú chơi này trở lại Việt Nam (đầu thập niên 90), thị trường golf đã phát triển đáng kể, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á (1997-1998) ảnh hưởng khá nặng nề đến ngành kinh doanh sân golf (đa số các dự án sân golf ở Việt Nam có đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á).

Hiện trên cả nước có 11 sân golf đang hoạt động và khoảng 20 dự án đầu tư sân golf khác trong đó có dự án đầu tư hoặc đang xây dựng dở dang, hoặc vừa động thổ, cho cảm giác về một sự bùng nổ mới môn chơi quí tộc này. Tất nhiên, nếu so với các nước trong khu vực thì con số hơn 30 sân golf trên toàn quốc (khi 20 dự án đi vào hoạt động chính thức) không thấm vào đâu so với khoảng 300 sân golf tại Nhật Bản, quê hương của golf – nước Anh có hơn 2.500 sân golf và ở Mỹ thì con số này lên tới 16.000!

Vì sao 18 lỗ?

Ai cũng biết đến một sân golf tiêu chuẩn có 18 lỗ, golfer đánh banh vào đủ 18 lỗ là hết một round.

Thật ra thuở ban đầu số lượng lỗ ở các sân golf rất khác nhau. Năm 1744 (năm CLB golf đầu tiên ra đời ở nước Anh), sân Leith Links chỉ có 5 lỗ. Khi CLB The Gentlement Golfer of Leith đổi tên thành Hiệp hội golf danh dự Edinburgh, hiệp hội này quyết định tăng thêm 2 lỗ nữa. Trong nhiều năm các sân golf ở Anh chỉ có 7 lỗ, cho tới năm 1870 thì một mình CLB Musselburgh Old Course tự động nâng lên 8 lỗ rồi 9 lỗ. Monslose Links thì tùy tiện hơn, năm 1810 mới có 7 lỗ, tăng gấp đôi lên 14 lỗ vào năm 1825, 11 lỗ vào năm 1849, đột ngột tăng vọt 25 lỗ vào năm 1866.

Hội golf Thánh Andrews sau nhiều lần thay đổi, đến năm 1858 mới quyết định chọn 1 vòng đấu gồm 18 lỗ. Tuy nhiên nhiểu giải thi đấu golf ở Anh sau đó vẫn cứ áp dụng số lượng lỗ ở mỗi vòng thi đấu một cách rất thoải mái. Thậm chí đến giải British Open golf Championship năm 1872, 3 nhà tài trợ cho giải đòi 3 round khác nhau: người đòi 1 round 12 lỗ, người thì đề nghị 9 lỗ và yêu cầu 18 lỗ. Kết thúc giải, người ta thấy qui định 18 lỗ của Hiệp hội golf Thánh Andrews là thích hợp nhất cho một giải đấu.

Từ đó 18 lỗ trở thành tiêu chuẩn cho một giải đấu, như vậy 1 sân golf tiêu chuẩn phải có đủ 18 lỗ: 9 lỗ coi như mới có “nửa sân”.  Những sân golf lớn có thể nhiều sân với số lỗ là cấp số nhân của 18 (36, 54 lỗ). Tuy vậy, cho tới tận năm 1919, theo ghi nhận, một nửa số sân golf ở Anh vẫn chỉ có…9 lỗ mà thôi.

Hồng Phương sưu tầm -Theo CSV

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz