EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Thể thao | Điều tiết thu nhập của các đại gia

Điều tiết thu nhập của các đại gia

Hắn bảo rằng, người ta thua cũng là một cách bỏ tiền học phí cho golf. Người bỏ tiền học phí phải được tôn trọng, phải trả lại cho họ một ít tri thức về môn này, thế mới hợp lẽ công bằng. Bỏ lại phía sau một học trò, hắn có thêm một khoản thu nhập.

Có thể nói, các nhà ngoại giao là những người tiên phong trong việc đưa môn golf tái du nhập vào Việt Nam và họ cũng là những người có thâm niên cao nhất trong việc chơi golf, nhưng không phải vì thế mà họ là những golfer xuất sắc.

Kể về thuở ban đầu tiếp cận với golf, hắn không thể quên kỷ niệm với vị đồng hương nguyên đại sứ Mỹ. Gặp nhau ở sân tập, ông này nhìn hắn với con mắt của thiên đình nhìn xuống hạ giới. Ông giảng giải rằng: Golf là môn thể thao cao cấp, đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp, ràng buộc bởi những luật lệ khắt khe... Với các nước phương tây, người ta dạy golf cho trẻ em từ khi mới lên năm. Còn với xứ ta, muốn vác gậy ra sân cũng phải ăn mất cả mẫu lúa.

Theo như ngài đại sứ thì ông đã được một huấn luyện viên người Anh dạy chơi golf từ chục năm nay, tham gia chơi golf từ Á sang Âu mà đánh vẫn chưa đâu vào đâu. Golf đòi hỏi sự khổ luyện chứ không phải như đi bổ củi ở quê mình. Cách giải thích trịch thượng của ông đại sứ đã chạm vào lòng tự ái của hắn. Đó cũng là động lực để hắn quyết tâm nhập môn vào sân chơi thượng lưu này, dẫu mức thu nhập của hắn chỉ nhỉnh hơn ông nông dân ngoại thành tý tẹo.

Âm thầm chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng kỹ thuật chơi golf và tập tành nghiêm túc và khả năng tự học tuyệt vời là nguyên nhân chính để hắn trở thành một golfer. Từ bần nông trở nên xuất sắc. Đánh cùng một fly, để trò chơi thêm hấp dẫn, các golfer thường đặt ra các giải thưởng nho nhỏ cho các hợp đồng: Chín hố đầu, chín hố cuối, tổng. Tuỳ theo handicap để tính điểm chấp.

Ngoài ra lại còn các giải thưởng cho các par, hay birdie. Giải nhỏ thường dăm ba trăm, giải to thường tiền triệu. Khi hứng lên có thể bỏ cả con Lexus vào cuộc. Vị Đại sứ đã từng gặp hắn buổi ban đầu lóng ngóng trên sân tập với bộ đồ cũ kỹ rồi lại gặp hắn trên sân golf với trang phục quê mùa không khỏi buông cái nhìn thương hại. Vào cuộc, sau khi đã thống nhất các giải thưởng, ông này bị hắn hạ đẹp. Tan cuộc hắn cám ơn rằng, các bác thương em nên thả, để em có phí nâng cao tay nghề.

Với các tay golf nghiệp dư, thành tích thường không mấy ổn định. Thi thoảng có trận đánh xuất thần nhưng có trận bể tan nát. Để khoe khoang, người ta thường chỉ nhớ đến những trận đánh hay rồi kể rằng đã đánh một trận như rứa, như rứa, được mấy par, mấy birdie... nhưng với hắn thì ngược lại. Hắn chỉ nhớ đến những lỗi đã mắc phải, sau mỗi trận thắng, hắn thường cho rằng, hôm nay gặp may, được các bác thả nên em mới sống, nếu không em chết thẳng cẳng.

Có người tin rằng, hôm nay mình thua do bể, do cẩu thả. Ra về trong tâm trạng khẩu phục mà tâm không phục, âm thầm ra sân luyện chưởng và hẹn ngày tái ngộ để gỡ gạc thể diện. Cứ thế, đã gặp hắn một trận, không khỏi phải gặp lại để tái đấu. Tái đấu một trận chưa thoả đáng, có người tái đấu đến trận thứ ba, thứ tư... mà kết quả đều thua sát nút. Cứ thế, khi các đại gia đã tâm phục khẩu phục thì hắn mới thổ lộ cho những bí quyết kỹ thuật mà hắn đã dày công nghiên cứu.

Hắn bảo rằng, người ta thua cũng là một cách bỏ tiền học phí cho golf. Người bỏ tiền học phí phải được tôn trọng, phải trả lại cho họ một ít tri thức về môn này, thế mới hợp lẽ công bằng. Bỏ lại phía sau một học trò, hắn có thêm một khoản thu nhập. Chia tay với một kẻ bại trận, hắn lại tìm kiếm đối tác khác. Lại gặp nhau trong những trận đấu mà đối phương tràn đầy niềm kiêu hãnh và tự tin chiến thắng, nhưng rồi, khi chia tay sẽ thu được sự khiêm tốn cần thiết và được hắn chia sẻ một số kỹ thuật chơi golf.

Thoạt tiên, các đối tượng mà hắn hướng tới các nhà ngoại giao, những người có thâm niên trong làng golf. Với các đối tượng này, hắn giải quyết gọn trong vòng chỉ già nửa năm. Tiếp sau đó, hắn hướng đến các chính khách, các quan chức hiếu thắng thường xuyên đếm thiếu gậy. Rồi khi trong các nhóm đó về cơ bản không còn đối thủ, hắn bắt đầu hướng tới những đối thủ ở ngoài tỉnh, rồi cả người nước ngoài.

Sự nghiệp golf bần nông của ông hoành tráng quá, phải chăng, ông không gặp thất bại? Tôi hỏi. -- Có chơ, thất bại nhiều là đàng khác. Chỉ có điều, người ta có thể thất bại trong từng trận đánh, nhưng vấn đề là phải chiến thắng trong cả cuộc chiến tranh. Triết lý này tớ học được ở Napoleon. Vậy là, trong sự nghiệp golf bần nông của ông, có cả triết lý chiến tranh của thiên tài quân sự Napoleon? - Học không phải là bắt chước mà là vận dụng thế nào! Hắn lại triết lý.

Theo như hắn kể, thì, với hắn, chuyện thua vẫn thường xẩy ra. Thường thì hắn hay thua hợp đồng đầu tiên. Cũng có khi thắng hợp đồng đầu tiên thì hợp đồng thứ hai hắn nhường. Cũng có khi hắn thua trắng cả ba hợp đồng, nhưng rồi để hẹn một cuộc tái đấu với phần thưởng xứng đáng hơn. Cũng có khi gặp đối tác không xứng tầm, hắn thua một cách thật thà để rồi sẽ thắng một đối tác khác vẻ vang hơn.

Người ta thường bảo, có người tỷ phú về tiền bạc nhưng bần nông về học vấn. Khi theo đuổi sự nghiệp kiếm tiền, người ta chỉ chăm chú vào chuyên môn nào mà dòng tiền đang chảy mạnh, còn những thứ khác người ta không để tâm. Đặc biệt với những chức sắc, khi đã có vị trí, bổng lộc cứ thế đổ về như nước sông Đà. Khi túi tiền ngày càng phình to mà tri thức về đời sống không lớn lên tương xứng là một thảm hoạ.

Trên sân golf, khi đi chung với hắn, ngoài thời gian tập trung cho các cú đánh, là những câu chuyện từ cổ chí kim, từ đông sang tây, mà với hắn chuyện gì cũng uyên bác. Mỗi lần lên sân golf hắn lại chọn một chủ đề nào đó mang tính thời sự. Từ chuyện Iran cấm vận eo biển Hormuz ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới ra răng đến chuyện tập trận chung Mỹ Hàn ảnh hưởng đến các chỉ số chứng khoán châu Á...

Hắn là tay golf bần nông về tiền bạc nhưng tỷ phú về học vấn. Dường như môi trường golf đã biến hắn từ một tay nhà báo quèn thành một giáo sư, ít nhất là trong lĩnh vực golf và văn hoá ứng xử trong giới thượng lưu. Nghe hắn nói chuyện về golf bần nông, tôi cũng thấy ngứa ngáy và lập tức muốn vác gậy ra sân. Không trở thành một golfer trứ danh thì chí ít cũng thu lượm được những kiến thức muôn màu từ cái đầu thông thái của hắn.

Kỳ 1: Golf bần nông

Kỳ 2: Kiếm tiền từ golf

Tác giả: Phan Thế Hải

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz