EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Thể thao | Sốc : Áo thi đấu tại Euro 2012 có chứa chất độc

Sốc : Áo thi đấu tại Euro 2012 có chứa chất độc

Cơ quan giám sát tiêu dùng châu Âu (BEUC) vừa khẳng định, áo thi đấu của phần lớn các đội bóng tham dự vòng chung kết Euro 2012 đều có chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe.

BEUC cho biết, áo thi đấu của 9/16 đội bóng tham dự Euro 2012 có chứa chất độc hại cho sức khỏe. Đồng thời, cơ quan này cũng khuyên các cầu thủ không nên chọn cách ăn mừng bàn thắng bằng thói quen hôn lên logo của đội bóng.

Sau cuộc thử nghiệm về hóa chất, BEUC đã phát hiện ra áo thi đấu của Ba Lan, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Ukraine, Italia, Pháp, Hà Lan và Bồ Đào Nha có chứa các chất độc hại ở mức độ đáng lo ngại. Cũng theo lời Cơ quan giám sát tiêu dùng châu Âu, những chiếc áo thi đấu của đội đồng chủ nhà Ba Lan độc hại tới mức đáng bị cấm.

Trong số 9 đội bóng bị phát hiện có hóa chất độc hại trên áo thi đấu, BEUC đã tìm ra ra chì, một kim loại nặng và độc hại có trong áo của Tây Ban Nha, Đức, Ukraine, Nga, Pháp và Italia.

Đối với áo thi đấu của Tây Ban Nha và Đức, hàm lượng chì vượt quá mức cho phép trẻ em có thể sử dụng. Áo của Bồ Đào Nha và Hà Lan còn chứa một loại chất độc hại khác là nikel. Nonylphenol, một loại chất cấm trong nước thải vì có hại với môi trường cũng được phát hiện trên áo của Tây Ban Nha và Italia.

Một tuyên bố của BEUC cho biết: “Những chiếc áo thi đấu của đội đồng chủ nhà Ba Lan đáng bị cấm bán tại các cửa hiệu, bởi nó chứa hợp chất organotin được sử dụng để ngăn mồ hôi với liều lượng cao hơn mức cho phép. Organotin là một loại chất độc hại cho hệ thần kinh của con người.

Monique Goyens, Tổng Giám đốc BEUC nói: “Các CĐV đã phải bỏ ra 73 bảng để sở hữu một chiếc áo thi đấu mà mình yêu thích. Ít nhất họ cũng mong muốn có được một sản phẩm chất lượng và an toàn. Việc các nhà sản xuất sử dụng những kim loại nặng hay những chất độc hại với môi trường là điều không thể chấp nhận được”.

Theo danviet

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz