EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Thời trang | Truyền thuyết đáng sợ về “hình nộm từ xác ướp”

Truyền thuyết đáng sợ về “hình nộm từ xác ướp”

Truyền thuyết đáng sợ về xác ướp của một cô gái trẻ được sử dụng để làm hình nộm (ma-nơ-canh)  tại một cửa hàng áo cưới ở Mexico đã khiến cửa hàng này trở thành tụ điểm thu hút sự hiếu kỳ của khách tham quan...

La Pascualita là tên của hình nộm mặc váy cưới nổi tiếng này tại Chihuahua, Mexico hơn 80 năm qua. 

Hình nộm một cô dâu trẻ tuổi với kiểu dáng, màu da và sắc mặt giống hệt một người thật đã được đặt tại một cửa hàng áo cưới ở thành phố Chihuahua (Mexico) suốt hơn 80 năm qua. Đây là một thời gian khá dài để sử dụng một hình nộm, tuy nhiên, theo người dân địa phương thì hình nộm này đích thực là một xác ướp được bảo quản kỹ lưỡng.

Nhiều năm trôi qua, câu chuyện về “hình nộm bí ẩn” ngày càng được thêu dệt bởi các khách tham quan, khiến cho hình nộm này trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

Khách du lịch sử Mỹ, châu Âu, các nước Mỹ La-tin đều mong muốn đến Chihuahua để tận mắt chứng kiến hình nộm nổi tiếng này.

Tuy nhiên, với mức độ thực của các chi tiết trên hình nộm, thật khó để xác nhận được rằng đây là hình nộm giả hay thực sự là xác ướp của một cô gái.

Theo người dân địa phương thì hình nộm này được trưng bày lần đầu tiên vào ngày 25/3/1930, khoác trên mình chiếc áo váy cưới của mùa xuân-hạ.

Sẽ không có gì đáng nói nếu hình nộm này không quá giống với cô con gái của chủ cửa hàng, người đã qua đời trước đó không lâu vào đúng ngày cưới của mình vì một vết cắn của nhện độc.

Đôi bàn tay với làn da nhăn nheo như của một xác ướp

Ngay sau khi được trưng bày, hình nộm đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người qua lại cửa hàng cũng như người dân địa phương vì nó quá thực và quá “sống”. Điều này đã khiến cho người dân sống tại thành phố Chinhuahua cảm thấy rùng mình hoảng sợ và phản đối sự xuất hiện của hình nộm này.

Mặc dù, chủ nhân của cửa hàng đã khẳng định đây thực chất chỉ là một hình nộm thông thường và phủ nhận mọi tin đồn đây là xác ướp con gái của ông. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa đủ để dập tắt những tin đồn và câu chuyện xung quanh hình nộm đáng sợ này.

Hình nộm này vẫn tiếp tục được trưng bày từ đó cho đến nay, với những câu chuyện đáng sợ xung quanh nó. Ngày nay, hình nộm được thay đổi trang phục 2 lần mỗi tuần, bên trong những tấm rèm khép kín.

Sonia Burciaga, một nhân viên tại cửa hàng váy cưới này cho biết: “Mỗi lần tôi đi gần nó, tôi đều cảm thấy hoảng sợ, tay tôi toát đầy mồ hôi. Làn da và đôi tay của hình nộm này trông rất thực. Thậm chí, tôi còn nhìn thấy cả những đường gân trên chân cô ấy. Tôi tin rằng, cô ấy đã từng là một con người”.

Câu chuyện về hình nộm đáng sợ tại Mexico vẫn tiếp tục được lan truyền như một truyền thuyết, và chưa ai có thể xác nhận được sự thực đằng sau câu chuyện này.

Theo dt



Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz